[Quan trọng!] Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo thời kỳ

Mẹ và bé,Thông tin hữu ích

Để thai nhi và mẹ bầu luôn khỏe mạnh thì khi mang thai mẹ cần phải có một kế hoạch dinh dưỡng đầy đủ. Mỗi tháng là mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của bé, vì vậy việc xác định khi có bầu nên ăn gì và có bầu không nên ăn gì là điều rất quan trọng. Hãy cùng xem chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng chu kỳ tam cá nguyệt khi mang bầu nhé.

Dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu tiên

Dinh dưỡng cho bà bầu trong giai đoạn mang bầu tháng đầu hay tam cá nguyệt đầu, cơ thể mẹ sẽ thay đổi, hormone nội tiết tố tăng lên tạo cảm giác khó chịu và buồn nôn. Điều này khiến chúng ta khó tiếp nhận thức ăn như bình thường. Vậy mẹ bầu nên ăn gì vào tam cá nguyệt đầu tiên?

  • Bạn cần bổ sung axit folic có trong các loại rau xanh đậm, ngũ cốc, bánh mì, các loại đậu.
  • Đảm bảo đủ calorie cần thiết cho cơ thể (khoảng 300 calorie mỗi ngày)
  • Bổ sung thêm 2 ly sữa ít béo mỗi ngày để có lượng canxi tuyệt vời.
  • Ăn nhiều rau và trái cây trong bữa ăn, uống trung bình 2 lít nước mỗi ngày, trong đó bao gồm cả các thực phẩm chứa nhiều nước như canh, súp, nước trái cây tươi.
  • Bổ sung thêm sắt, vitamin và khoáng chất theo sự hướng dẫn cả bác sĩ
  • Có bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ: Các loại thức ăn béo, nhiều dầu mỡ, cay; không ăn thức ăn sống, thịt tái, sashimi; các loại rau dễ làm động thai nhu rau ngót, đu đủ xanh, rau sam…

Dinh dưỡng cho bà bầu trong tam cá nguyệt 2

Tam cá nguyệt thứ 2 thường là thời gian thoải mái của mẹ, khi mang thai tháng thứ 5 trọng lượng trung bình của thai nhi sẽ khoảng 1,5 – 2kg, cơ thể mẹ sẽ trở nên cồng kềnh hơn. Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong kỳ tam cá nguyệt thứ 2 cần đảm bảo:

  • Ăn những thức ăn cung cấp nhiều sắt ở các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò), thịt già, rau xanh và các loại đậu
  • Bổ sung vitamin C từ các loại quả như cam, chanh, dưa hấu, ớt chuông xanh, bông cải xanh
  • Uống nhiều nước, sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày.
  • Cung cấp đủ các thực phẩm thiết yếu như rau, ngũ cốc, trái cây, thịt, đậu các loại
  • Chọn thực phẩm chứa carbohydrate nâu để tăng cường thêm khoáng chất, vitamin và chất xơ
  • Uống thuốc bổ sung vitamin do bác sĩ kê
  • Nói không với thực phẩm không lành mạnh, đồ ăn sống và đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong tam cá nguyệt cuối

Khi mẹ bước vào tam cá nguyệt cuối cũng là lúc mẹ vừa vui mừng khi sắp cán đích vừa lo lắng với những thay đổi nhanh chóng của thai nhi. Để vượt qua giai đoạn này, mẹ mang bầu 3 tháng cuối cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như:

  • Bổ sung chất xơ để ngăn ngừa táo bón.
  • Ăn nhiều thịt đỏ, thịt gà, rau xanh, đậu và đừng quên vitamin C
  • Omega-3 là chất không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu. Bạn ăn các loại hạt, cá hồi, quả óc chó..và nghe theo tư vấn của bác sĩ để nạp omega-3 từ các nguồn vitamin khác.
  • Chi nhỏ bữa ăn từ 5 – 6 bữa trong đó có 3 bữa chính, tránh nhịn ăn quá lâu
  • Uống nhiều nước và tránh ăn mặn
  • Không được quên chất sắt trong thực đơn ăn uống
  • Tiêu thụ thêm nhiều thực phẩm giàu canxi
  • Không ăn đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ
  • Nạp thêm nhiều chất béo lành mạnh….

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là rất cần thiết, mẹ không nên lơ là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con. Vì vậy hãy là bà mẹ thông minh, biết mình cần gì và nên tránh gì khi mang thai nhé. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

Nguồn: nguoibenh.com.vn