[Bí kíp] Bầu nên ăn gì trong các kỳ tam cá nguyệt
Bà bầu nên ăn gì ?
“Bầu nên ăn gì?” đây có lẽ là câu hỏi mà bất cứ mẹ đang mang thai nào cũng quan tâm với mong muốn con của mình phát triển tốt, sinh ra sẽ luôn khỏe mạnh và thông minh. Vấn đề sẽ không quá phức tạp nếu như không có quá nhiều ý kiến trái chiều về việc “bà bầu nên kiêng gì và nên ăn gì?”. Vậy đâu sẽ là lời giải đáp tốt nhất cho bạn, cùng tham khảo nhé.
Thực phẩm tốt cho bầu 3 tháng đầu tiên
3 tháng đầu mang thai là thời kỳ quan trọng khi mà hầu hết các cơ quan quan trọng của thai nhi đều sẽ hình thành và phát triển trong giai đoạn này. Chính vì vậy, cung cấp dinh dưỡng trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoàn thiện cấu trúc cơ thể bé.
Trong giai đoạn bầu tháng đầu mẹ thường có các biểu hiện ốm nghén, buồn nôn, mệt mỏi và ăn uống kém bởi lẽ đây là giai đoạn thai nhi tập thích nghi với mẹ. Vậy bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để vừa giảm cảm giác khó chịu vừa đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi:
Thực phẩm tốt cho bà bầu
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ cần cung cấp đủ hàm lượng axit folic để giảm các nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Axit folic có nhiều trong các thực phẩm: sữa đậu nành cho bà bầu, ngũ cốc thô, bông cải xanh, rau chân vịt, măng tây, bơ, cam…
Mẹ có thể lựa chọn những món ăn lỏng như: sữa, cháo, súp để ăn và chia nhỏ thành 5 – 6 bữa mỗi ngày. Ngoài ra nếu mẹ thèm ăn những món gì thì cũng nên ăn những món đó, để vừa tăng khẩu vị vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Thực phẩm, đồ ăn thức uống phải đảm bảo an toàn, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng. Tránh đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ cũng như các chất kích thích có hại cho cơ thể mẹ và bé.
Trong ba tháng đầu bầu nên kiêng ăn gì? Đó là các loại rau nhu rau ngót, rau răm, đu đủ xanh…đây là những thực phẩm dễ gây động thai.
Bầu nên ăn gì trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3
Khi mẹ mang thai tháng thứ 4 trở đi cơ thể sẽ hết ốm nghén, cảm giác ăn ngon miệng hơn và ăn cũng sẽ nhiều hơn. Trong giai đoạn này thai nhi sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn, mẹ cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng: chất béo, chất đạm, chất xơ, tinh bột, vitamin và muối khoáng.
Bầu tháng thứ 5 đến tháng thứ 9 thai nhi tăng trưởng mạnh nên rất cần sắt, canxi vậy nên mẹ cần bổ sung các loại thức ăn có nhiều sắt như: các loại rau có màu xanh đậm, thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt dê). Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như: hải sản, sò, tôm, ghẹ, cua, nghêu, trứng, sữa…
Ngoài việc xác định khẩu phần ăn phù hợp mẹ cần nhớ mỗi ngày hãy bổ sung trung bình từ 1,5 – 2 lít nước lóc hay hơn tùy thuộc vào hoạt động và môi trường của mẹ.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến phụ nữ nên ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai. Hy vọng nội dung có thể giúp mẹ có thêm kiến thức quan trọng trong quá trình mang thai. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.