[Lời khuyên của Bác sĩ]✅Mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế Mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì để thai nhi được phát triển tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.
Mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì?
Bà bầu 3 tháng đầu mang thai cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết gì?
- Protein: ngăn ngừa một số triệu chứng thần kinh thai nhi bất thường, chỉ số phù hợp là 10 – 35% lượng calo cung cấp cho cơ thể.
- Canxi: giúp thai nhi phát triển răng và hệ xương, hạn chế trường hợp loãng xương sau sinh cho mẹ
- Sắt: thiếu sắt đồng nghĩa với việc thiếu máu, gây ảnh hưởng tục tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Đồng thời cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi và chán ăn.
- Axit Folic: ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ và cột sống của trẻ. 3 tháng đầu thai kỳ nếu mẹ không cung cấp đủ axit folic sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bị khuyết tật ống thần kinh rất cao. Hãy thêm khoảng 400mg axit folic mỗi ngày vào thực đơn 3 tháng đầu mang thai nên ăn gì nhé.
Mẹ ăn gì để an thai 3 tháng đầu
- Thịt đỏ (thịt bò và thịt lợn nạc): đây là những thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ, giúp thai nhi phát triển tốt, mẹ có sức đề kháng cao để chống lại bệnh tật.
- Thịt gia cầm: thực phẩm chứa chất sắt giúp tạo tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy. Đồng thời trong thịt gia cầm còn có các vitamin A, B1, B2, D, E, sắt, canxi, photpho…rất tốt cho mẹ và thai nhi.
- Trứng: là thực phẩm chứa rất nhiều protein, vitamin D, canxi, omega-3…rất tốt cho trí não, thị giác và xương khớp của thai nhi
- Cá hồi: một trong những loại cá an toàn và giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua trong danh sách ăn gì tốt cho thai nhi 3 tháng đầu. Khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần để đảm bảo an toàn cho bé.
- Các loại rau xanh, măng tây, họ hàng nhà đậu, các loại hạt, các loại quả giàu vitamin C và sữa cũng là những thực phẩm không thể thiếu khi tìm hiểu về vấn đề ba tháng đầu thai kỳ nên ăn gì.
Bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì?
Ngoài việc bổ sung các dưỡng chất và thực phẩm cần thiết, Mẹ bầu 3 tháng đầu mang thai cũng cần chú ý đến việc không nên ăn gì và thói quen để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Mẹ cần tránh những thực phẩm nằm trong danh sách ba tháng đầu thai kỳ nên ăn gì:
- Thực phẩm chế biến sẵn nghèo dinh dưỡng
- Thực phẩm không rõ nguồn gốc, ôi thiu
- Thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, gia vị
- Thực phẩm sống chế biến không kỹ
- Thịt muối
- Cá có chứa thủy ngân
- Pho mát mềm
- Gan, nội tạng động vật
- Động vật có vỏ
- Măng tươi
- Rau ngót, răm sam, rau răm, khoai tây mầm, dưa muối
- Đu đủ xanh, dứa, nhãn
- Bia rượu, nước có ga, thuốc lá…
3 tháng đầu mang thai nên ăn gì là điều rất quan trọng đối với sức khỏe mẹ và bé. Việc đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cần thiết, đầy đủ và đa dạng trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp bé được phát triển toàn diện, chăm sóc sức khỏe để mẹ bầu hoàn hảo nhất cho tới thời điểm “cán đích”. Chúc mẹ và thai nhi luôn khỏe mạnh và vui vẻ!
Nguồn bài viết : nguoibenh.com.vn
Có thể bạn quan tâm
- [Lưu ý!] Cần chuẩn bị gì trước khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh
- [Thiết thực ] Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu phải biết khi bé trong bụng mẹ
- [Không nên bỏ qua!] vitamin tổng hợp cho bà bầu nên bỏ túi
- #5 Lưu ý QUAN TRỌNG Cách dưỡng thai 3 tháng đầu cho mẹ bầu
- [Cảnh báo] Cẩm nang bà bầu không nên ăn gì cần chú ý!