[Nên biết] Các món ăn bổ dưỡng cho mùa thu đông
Tết Trung thu vừa qua đi, thời tiết lại chuyển mùa sang nửa cuối thu vào đông. Thời điểm này chính là dịp bạn nên ăn các món ăn bổ dưỡng thích hợp nhằm tăng cường thể lực, phòng ngừa các bệnh tật và có lợi cho tuổi thọ.
Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu các món ăn bổ dưỡng để các bạn có thể tham khảo và chọn lựa để làm cho cả gia đình.
Các món ăn bổ dưỡng
1. Canh hoa bách hợp, nhân sen với thịt nạc
Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, thể trạng béo gầy, tuổi tác để chọn đúng cho đúng tỷ lệ hoa bách hợp, nhân hạt sen, thịt nạc (mỗi thứ khoảng 30-100g) sao cho thật phù hợp để nấu món canh. Cứ cách một đến hai ngày bạn lại nấu ăn một lần sẽ giúp bổ tỳ vị. Món canh này đặc biệt có lợi đối với người có triệu chứng về hệ thần kinh.
2. Canh cá chép đậu đỏ
Bạn chỉ cần lấy khoảng 500g cá chép tươi, 100g đậu đỏ hạt nhỏ cho cùng một lượng phù hợp gừng, vỏ quýt nấu canh, mỗi tuần nấu ăn hai đến ba lần. Đây là món ăn sẽ giúp bạn khắc phục được các căn bệnh suy nhược cơ thể, suy thận, bí tiểu…
3. Canh thịt gà trống
Với món ăn này bạn chỉ cần nửa con gà trống đã mổ và bỏ nội tạng, bạn cho tỷ lệ vừa phải với vừng, rượu gạo ninh thành canh để ăn. Đây là loại canh gà đặc biệt có lợi cho tráng dương, thích hợp với những người ốm yếu dương suy khí suy nhược.
4. Bồ câu trắng ninh nhừ
Bạn nên chọn những chú bồ câu trắng mới nở, vặt sạch lông, cho vào ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ khoảng 15-20g, cho nước lã vào đun sau đó ninh nhừ. Mỗi tuần làm một hai bữa như vậy ăn vào sẽ khỏe khoắn. Lưu ý món thức ăn thuốc này có tính háo, người có tính nhiệt, thận có vấn đề không nên dùng.
5. Gà gô hầm
Bạn nên chọn một con gà gô khoảng nửa cân, sau đó làm sạch lông, ruột, cho sa sâm, ngọc trúc, câu quất, quế chi mỗi thứ khoảng 30g rồi đổ nước lã vào ninh, nêm gia vị vừa đủ thành canh, mỗi tuần nên ăn một đến hai lần. Món ăn này giúp bổ ngũ tạng, não tủy và tăng sức lực.
6. Ruột cá trắm hấp trứng
Với món ăn này bạn chỉ cần khoảng 60g ruột cá trắm, cho cùng hai quả trứng gà bỏ vỏ, khuấy trộn đều rồi chưng chín là có thể ăn luôn. Đây là món ăn giúp sáng mắt, có ích với những người bệnh quáng gà.
7. Mật ong
Mật ong là một trong những loại thực phẩm có tác dụng nhuận phổi, bổ tỳ, nhuận tràng, giải độc. Mỗi lần dùng khoảng 10-30g. Uống vào sẽ chữa được hiện tượng táo bón, tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh loét dạ dày, bệnh kết hạt phổi, hệ thần kinh… Nếu dùng bên ngoài thì chữa được cả các bệnh hàn, lở loét… Còn nếu thường xuyên bị táo bón bạn có thể lấy 60g mật ong, 150g sữa bò, một chút ít nước ép hành đun chín, dùng vào buổi sáng hoặc mỗi khi đói là hiệu quả nhất. Đây là cách điều trị có lợi nhiều đối với người cao tuổi và những người thường xuyên bị táo bón.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các chế độ dinh dưỡng tốt cho cơ thể do nguoibenh.com.vn tổng hợp.
Qua bài viết được tổng hợp ở trên, hi vọng rằng phần nhiều giúp được các chị em nội trợ giảm bớt gánh nặng, về việc suy tính tới lui phải nấu gì, để có bữa ăn ngon cho gia đình dùng khi mùa đông đến. Hãy biến mùa đông lạnh lẽo trở nên ấm áp hơn qua sự khéo léo và uyển chuyển trong chế biến, tận dụng thực phẩm của mùa, cùng lựa chọn kết hợp một cách thật phù hợp các nguyên liệu chị em nhé. Và như thế, chắc chắn cả nhà chúng ta sẽ bổ sung được nhiều các món ăn bổ dưỡng cho mùa đông thật ấm áp, đồng thời luôn đảm bảo được việc nạp đủ chất cho cơ thể ở mùa đông này.