[Chinh phục] Phụ nữ nên ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai?

Mẹ và bé

Chế độ ăn uống khoa học, chính xác sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi phát triển thuận lợi nhất. Vậy phụ nữ nên ăn gì không nên ăn gì khi mang thai sẽ được chúng tôi ngay trong bài viết sau đây.

Vậy phụ nữ nên ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai?

A. Thực phẩm nên ăn

1. Các loại thịt nạc

Thịt heo, bò, gà là những thực phẩm cung cấp protein dồi dào cho mà mẹ bầu cần biết để bổ sung vào khẩu phần ăn của mình. Thức ăn giàu protein chính là nguồn năng lượng cần thiết cho mẹ khỏe. Vậy protein là gì? Hãy tìm hiểu ngay tại đây. Protein.

Ví dụ thịt heo nạc là một món ăn tốt cho các bà mẹ.

Thịt heo nạc

Thịt heo nạc

2. Cá hồi

Là loại cá có chứa hàm lượng omega-3 khá cao có tác dụng hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi đồng thời nâng cao kỹ năng vận động và hệ thần kinh của trẻ. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi phụ nữ nên ăn gì để con thông minh.

Cá hồi

Cá hồi

3. Trứng

Trong trứng có hàm lượng protein cao cùng các chất béo và các vitamin, khoáng chất khác. Đồng thời có chứa choline có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Dưới đây là một số cách chế biến trứng.

Cách chế biến một số loại trứng

Một số loại trứng

4. Rau màu xanh thẫm

Mẹ bầu nên ăn gì thì các loại rau như súp lơ, cải xoăn, cải bó xôi…rất giàu vitamin, canxi và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu. 

Sup-lo

Rau súp lơ

5. Các loại đậu, đỗ

Phụ nữ mang thai nên ăn các loại đậu, đỗ có giá trị dinh dưỡng như đậu xanh, đậu nành, đậu phộng, …Những loại này sẽ là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, sắt, canxi, vitamin B. 

Uống sữa đậu nành rất tốt cho các bà mẹ

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành

Phụ nữ nên ăn gì khi mang thai còn có sữa tiệt trùng, sữa chua, khoai lang, quả óc chó…là những thực phẩm cực kỳ có lợi cho mẹ và thai nhi.

Sữa chua

Sữa chua

B. Phụ nữ không nên ăn gì 

1. Các loại thịt, cá, hải sản tươi sống chưa chín hoàn toàn

Các loại thực phẩm tươi sống chưa được nấu kỹ còn chứa nhiều vi khuẩn và vi sinh vật là nguy cơ gây nhiễm khuẩn cho mẹ và bé. 

Ăn cá chưa chín có thể bị nhiễm giun Anisakis. Dưới đây là hình minh họa.

Cá chưa chín

Cá chưa chín

Trứng sống hoặc trứng lòng đào cũng là món ăn mà mẹ mang thai không nên ăn.

2. Sữa chưa tiệt trùng

Sữa là thực phẩm cần thiết để bổ sung thêm canxi, protein, và vitamin D giúp thai nhi phát triển xương, răng, tim, và hệ thần kinh. Tuy nhiên bà bầu không nên uống các loại sữa chưa tiệt trùng.

HIểm họa từ sữa chưa tiệt trùng

HIểm họa từ sữa chưa tiệt trùng

3. Gan

Mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn gan, đặc biệt là gan heo vì có chứa hàm lượng vitamin A quá cao sẽ gây độc hại cho thai nhi. 

Hình minh họa

Gan heo sốt tỏi

Gan heo sốt tỏi

4. Cà phê và thức uống có chứa cồn

Các loại rượu, bia có chứa cồn là đồ uống mà bà bầu tuyệt đối không được sử dụng. Vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai nhi, gây nguy cơ sinh non và các dị tật khác. 

Vì thế cần tránh xa các thức uống nguy hiểm này.

Cà phê

Cà phê

Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế tối đa cà phê vì nếu uống nhiều sẽ ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và có nguy cơ sảy thai cao.

Với bài viết “phụ nữ nên ăn gì và không nên ăn gì khi mang thai” này hy vọng sẽ giúp bạn cái nhìn tổng quát hơn.

Mẹ bầu hãy ghi nhớ những thông tin quan trọng này để có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và con nhé. 

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn hãy tham khảo bài viết này để để biết thêm chi tiết. Bà bầu nên ăn gì và cần kiêng gì.