[Bí quyết mẹ bầu] Giải quyết nỗi lo bà đẻ nên ăn gì cho các mẹ!
#1. Bà đẻ nên ăn gì để có nhiều sữa?
Bà đẻ nên ăn gì là câu hỏi mà tất cả mọi bà mẹ đều quan tâm và muốn biết câu trả lời. Sau khi sinh các mẹ mất nhiều máu và sức lực nên việc lựa chọn loại thực phẩm vừa có thể hồi phục sức khỏe mẹ nhanh chóng vừa kích thích sữa mau về vô cùng quan trọng. Hãy theo dõi những thông tin sau đây các mẹ sẽ biết sau sinh nên ăn gì nhé?
#2. Bà bầu sau sinh nên ăn gì?
Các món ăn cho mẹ sau sinh để có nhiều sữa và nhanh phục hồi sức khỏe cần được chế biến là các thực phẩm sau:
⇒Các loại gạo
Cung cấp tinh bột để chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng, phục vụ cho hoạt động của tuyến sữa. Trong gạo có nhiều vitamin, canxi, sắt và khoáng chất là nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ.
⇒Các loại thịt
Các mẹ đang phân vân không biết cho con bú nên ăn gì vậy hãy bổ sung ngay những loại thịt nạc để lên thực đơn trong bữa ăn của mình. Những món ăn từ thịt sẽ cung cấp protein, vitamin cần thiết cho việc tạo sữa.
⇒Các loại rau xanh
Rau xanh có nhiều vitamin, chất xơ không chỉ tốt cho sữa mẹ mà còn góp phần cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của mẹ sau sinh. Đặc biệt, rau ngót có nhiều vitamin A, B, C, vừa giúp tăng sữa cho mẹ lại vừa co hồi cổ tử cung, tăng kháng thể chống viêm nhiễm.
⇒Trái cây
Bà đẻ ăn quả gì đừng bỏ qua các loại trái cây như cam, quýt, táo, na,…bởi vì chúng rất giàu vitamin rất tốt cho sữa mẹ.
Các loại đậu đỗ
Các món ăn từ đậu, đỗ như đỗ đen, đỗ đũa, đậu Hà Lan… đều có tác dụng giúp mẹ nhiều sữa. Đồng thời tăng chất lượng sữa nhờ lượng đạm cao cùng nhiều khoáng chất có trong thực phẩm.
Xem Dinh dưỡng cho bà bầu tại đây!
#3. Cho con bú không nên ăn gì?
Các thực phẩm làm mẹ có thể bị ít sữa, mất sữa như lá lốt, măng, bắp cải, các loại nước uống từ lá bạc hà,… là câu trả lời cho con bú nên kiêng ăn gì?
Phụ nữ sau sinh nên kiêng các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường vì sẽ dẫn đến nguy cơ béo phì, tiểu đường gây rối loạn tiêu hóa của bé.
Không ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá kình…Trẻ bị nhiễm thủy ngân từ sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh, chậm đi, chậm nói, tư duy kém phát triển.
Trong thời gian cho con bú mẹ không nên ăn gì bao gồm các loại đồ ăn cay nóng như tỏi, tớ, rau mùi tây…sẽ khiến sữa có mùi hôi tanh khó chịu khiến trẻ bỏ bú và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Ngoài ra mẹ hãy nhớ kiêng các loại đồ uống chứa chất kích thích và cồn như cà phê, rượu bia, nước ngọt có ga, thuốc lá…
Các mẹ hãy thực hiện chế độ ăn chính xác, hợp lý để có nguồn sữa dồi dào cho con từ các món ăn sau sinh nhé.
Nguồn bài viết: https://nguoibenh.com.vn